Trẻ em hiện nay được tiếp xúc với tiếng Anh từ rất sớm. Có thể ngay từ khi mới 1 - 2 tuổi các bạn nhỏ đã được bố mẹ giao tiếp bằng tiếng Anh ở nhà, tiếp xúc với những bài hát / video trên Youtube, được đọc những cuốn truyện bằng tiếng Anh đơn giản. Và cũng có nhiều phụ huynh đã cho con đi học các lớp tiếng Anh mầm mon, tiếng Anh tiền tiểu học ở trung tâm. Tuy nhiên để nói là đầu tư nghiêm túc vào tiếng Anh thì E Plus muốn lưu ý tới các bậc phụ huynh: từ 6 đến 10 tuổi có thể nói là giai đoạn quan trọng nhất trong sự nghiệp học tiếng Anh của con. 


Rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng: thôi để đến cấp 2 mới đầu tư cho con đi học tiếng Anh vì lúc đó các con mới thực sự học về ngữ pháp, cấu trúc câu, con lớn hơn rồi cũng sẽ có ý thức học hơn. Không việc gì phải từ cấp một vừa lãng phí tiền bạc, vừa hiệu quả không cao. Bên cạnh đó cũng có những phụ huynh vẫn cho con đi học trong độ tuổi này nhưng chỉ xác định cho con làm quen, vui vẻ là chính chứ không quá quan trọng việc con thu lại được gì.


Không ít phụ huynh loay hoay cho các con đi học từ nhỏ nhưng lại không nắm được lộ trình học của con một cách bài bản nên không có định hướng rõ ràng. Vậy, tại sao khoảng thời gian từ 6 - 10 tuổi lại được xem như giai đoạn vàng cho việc học ngoại ngữ? 
Việc học Tiếng Anh là một quá trình dài lâu và tích lũy. Với mỗi cấp học thì đều đòi hỏi sự siêng năng, cần mẫn vì mục tiêu của mỗi cấp học là khác nhau và cấp nào cũng quan trọng. Nhưng ở đây sao E Plus lại nhấn mạnh cấp 1 là cấp quan trọng nhất?


1 - Đây là giai đoạn mà các con còn nhiều thời gian để học thêm bên ngoài một cách chủ động và thoải mái vì kiến thức trên trường chưa đòi hỏi nhiều tính học thuật . 

2 - Yêu cầu lộ trình học của cấp 1 là ngôn ngữ thực hành, gần gũi với đời sống và là những kiến thức có thể thực hành ngay và các con sử dụng hàng ngày.

3 - Ở độ tuổi này, các con là những trang giấy trắng, dễ uốn nắn và định hình và các con cũng còn rất vô tư, hồn nhiên, không sợ sai. 

4 - Học tiếng Anh sớm ngay từ cấp 1 giúp cho các con có kiến thức căn bản vững chắc, từ đó sẽ có niềm tin cho các cấp học cao hơn. Quan trọng nhất là các con có đủ thời gian đi từng bước từ thấp lên cao nên các con sẽ cảm thấy việc học không chịu nhiều áp lực.

5 - Các con được đảm bảo theo lộ trình, được đi thi chứng chỉ quốc tế từ nhỏ sẽ tạo cảm giác tự tin và được ghi nhận. Việc này sẽ giúp các con sẽ yêu thích việc học hơn, cảm thấy mình được ghi nhận xứng đáng với công sức học tập của mình. 


Theo thông tư 2020 của bộ giáo dục, học sinh học hết lớp 5 cần có chứng chỉ Flyers mới đủ điều kiện học lên lớp 6. Tuy nhiên, vì khá khó để phổ cập vào năm 2020 nên kế hoạch này tạm lùi lại. Cùng với sự cải cách sách giáo khoa tiếng Anh 6 trong những năm gần đây, kiến thức được đẩy lên khó hơn chương trình cũ rất nhiều, điều này vô hình chung đòi hỏi các con cần có thái độ học nghiêm túc từ cấp 1 để có thể bắt đầu chương trình cấp 2 với khối lượng từ vựng gấp 5 lần chương trình tiểu học và các dạng bài tập đòi hỏi kiến thức học thuật phức tạp. 


Chưa nói đến lớp 6 con mới được chú trọng việc học Tiếng Anh. Hãy cùng so sánh một bạn bắt đầu được học bài bản theo lộ trình từ lớp 1 và một bạn bắt đầu học Tiếng Anh từ lớp 3 sẽ thấy sự khác biệt rất lớn:

  • Con học từ lớp 1 sẽ có thời gian hoàn thiện 3 trình độ chứng chỉ quốc tế, con kết thúc cấp tiểu học với chứng chỉ Flyers (chứng chỉ cao nhất cấp tiểu học). Vì đã được trang bị ở cả 4 kỹ năng nghe nói đọc viết như vậy có nghĩa là các con có đủ kiến thức nền tảng để ôn luyện đề vào các trường danh tiếng trong khu vực. Từ đó con có đà học và tự tin khẳng định mình, trau dồi bản thân với những kiến thức cao hơn.
  • Con bắt đầu từ năm lớp 3, như vậy con chỉ có 2 năm để theo đuổi lộ trình học. Như vậy rõ ràng thời gian 2 năm là không đủ cho dù con có cố gắng chạy thật nhanh cũng không kịp. Vì sao? Như có đề cập ở trên, việc học là một quá trình, cần thời gian để ngấm và thực hành. Các chứng chỉ quốc tế chú trọng vào tiếng Anh thực hành cao. Nếu thực sự con không hiểu và có thể làm chủ được kiến thức thì dù con có cố gắng chạy nhanh thì kết quả cũng không thể như mong đợi. Hơn nữa việc chạy này rất tạo áp lực với con. “Đi bộ” bao giờ cũng chắc chắn và đỡ mệt hơn “Chạy” chưa kể con có thể dễ dàng bị ngã trong lúc chạy


Tóm lại, để đảm bảo các con có đủ thời gian đảm bảo lộ trình cũng như đem lại hiệu quả cao nhất. Các con nên được đi học Tiếng Anh bắt đầu từ 6 tuổi. Chỉ chậm có 2 năm học thôi, nhưng kết quả đưa đến đã hoàn toàn rất khác. Không những con vất vả mà còn mất đi nhiều cơ hội của mình. Chưa kể đến lớp 6 mới bắt đầu học bài bản thì kết quả còn đi tới đâu. Vậy nên việc đầu tư cho con cũng nên đúng cách và đúng thời điểm. 


HÃY CHO CON HỌC MỘT CÁCH BÀI BẢN THEO ĐÚNG LỘ TRÌNH CHUẨN QUỐC TẾ NGAY TỪ LỚP 1 ĐỂ KHÔNG MẤT ĐI CƠ HỘI CỦA CON!

Bài viết mới nhất

E PLUS QUYẾT TÂM VƯỢT QUA COVID-19
Học cùng giáo viên nước ngoài tại E Plus
Cô và trò EPlus

Các khóa học tại E Plus