Lớp 6 là thời điểm chuyển giao giữa bậc học THCS và giai đoạn tiểu học. Chương trình học tập cấp 2, đặc biệt với môn tiếng Anh, sẽ có nhiều điểm khác biệt, phức tạp và nâng cao hơn, đòi hỏi học sinh phải tập trung và nỗ lực hơn cả.

Nhằm giúp lứa học sinh đang trong giai đoạn chuyển giao từ cấp 1 lên cấp THCS lựa chọn được các phương pháp học hiệu quả, bài viết dưới đây của E Plus sẽ đưa ra cái nhìn khái quát về nội dung kiến thức trong chương trình tiếng Anh THCS lớp 6.
Chương trình giảng dạy tiếng Anh THCS lớp 6 được chia thành hai kỳ học, bao gồm 12 bài học chính. Trong đó, kỳ học thứ nhất kéo dài từ unit 1 đến unit 6, gồm những nội dung: My new school, My home, My friends, My neighbourhood, Natural wonders of the world, Our Tet holiday. Chương trình tiếng Anh học kỳ hai bắt đầu với unit 7 và kết thúc tại unit 12, gồm những nội dung: Television, Sports and game, Cities of the world, Our houses in the future, Our greener world, Robots.
Mỗi bài học chính đều được xây dựng trên các phần dưới đây:
+ Từ vựng
+ Ngữ pháp
+ Phát âm
+ Tổng hợp 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết
Có thể thấy, nội dung kiến thức trong chương trình học kỳ I vẫn là những chủ đề quen thuộc, gần gũi, mang tính chất ôn tập lại kiến thức trong chương trình tiểu học. Đây cũng là cấu trúc hợp lý, giúp trẻ không cảm thấy bỡ ngỡ trong thời điểm chuyển giao giữa hai bậc học. Sang học kỳ II, kiến thức về từ vựng, ngữ pháp sẽ phức tạp và “khó nhằn” hơn, các chủ điểm lớn cũng tập trung vào những chủ đề tương đối mới lạ, đặc biệt với những nội dung như “Robots” hay “Our greener world”.
Các kiến thức ngữ pháp quan trọng trong chương trình lớp 6 bao gồm: đại từ nhân xưng và tính từ sở hữu, những nội dung và kiến thức cơ bản về thì trong tiếng Anh (hiện tại đơn, hiện tại tiếp diễn, tương lai gần), động từ khuyết thiếu (can/could/might/may,…), số từ, lượng từ, giới từ (chỉ thời gian, nơi chốn), câu so sánh.
Ngoài ra, nếu như ở bậc tiểu học, các bài kiểm tra có tính chất đánh giá mức độ nhận biết của học sinh về kiến thức thì bước sang giai đoạn THCS, nội dung kiểm tra có tính phân loại cao hơn. Một số dạng bài thường xuất hiện trong chương trình tiếng Anh lớ 6 có thể kể đến như: dạng bài phát âm từ, viết lại câu sao cho nghĩa không đổi, tìm từ khác loại, tìm và sửa lỗi sai, đọc hiểu…

Bài viết mới nhất

E PLUS QUYẾT TÂM VƯỢT QUA COVID-19
Học cùng giáo viên nước ngoài tại E Plus
Cô và trò EPlus

Các khóa học tại E Plus