Lớp 9 là giai đoạn quan trọng trong quá trình học tập của mỗi học sinh. Đây là thời điểm học sinh cần chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp – thời điểm đánh dấu kết thúc 4 năm học THCS và bước sang giai đoạn THPT với lớp kiến thức mới, đa dạng và phức tạp hơn. Vậy, làm thế nào để đạt điểm cao trong kỳ thi này? Phương pháp học tập hiệu quả với học sinh đang ôn tập tiếng Anh THCS lớp 9 là gì? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp các thắc mắc đó.


I. Lập kế hoạch và thời gian biểu ôn tập tiếng Anh THCS lớp 9 chi tiết: 


Kiến thức tiếng Anh lớp 9 được coi là khá “nặng đô” trong toàn bộ chương trình tiếng Anh THCS. Ngoài ra, học sinh cũng cần dành thời gian để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp. Đặc biệt, kỳ thi này không chỉ kiểm tra kiến thức riêng về tiếng Anh mà bao gồm các kiến thức khác về toán, ngữ văn cũng như các môn học tự chọn khác. Do vậy, học sinh cần xây dựng và lập kế hoạch chi tiết cho năm học này.


Mỗi cá nhân nên dành đa phần thời gian trong học kỳ đầu tiên của lớp 9 để ôn tập thật vững chắc các kiến thức tiếng Anh trong 4 năm học THCS. Sang đến học kỳ II, học sinh chủ yếu dành thời gian cho việc luyện đề và ôn tập các dạng bài trong đề thi tiếng Anh chuyển cấp. Giai đoạn luyện đề có thể tiếp tục phân chia thành 2 phần: ôn luyện các đề thi tổng quan (dành cho học sinh có học lực trung bình và khá) và luyện các đề thi nâng cao (dành cho đối tượng có nền tảng tiếng Anh tốt). 


II. Tận dụng các nguồn tài nguyên tiếng Anh trực tuyến:

Với sự phát triển của Internet ngày nay, không khó khăn để tìm kiếm các tài nguyên học tập, đặc biệt cho các đối tượng là học sinh cấp 2. Bạn có thể tham khảo các trang web học trực tuyến, những ứng dụng ôn tập tiếng Anh THCS hoặc các hội nhóm, diễn đàn học tiếng Anh. Các phương pháp học online vô cùng thuận tiện khi học sinh có thể áp dụng bất kỳ thời điểm nào, tại bất cứ nơi nào chỉ với một chiếc điện thoại hoặc máy tính. Việc học trực tuyến đôi khi còn giúp học sinh cảm thấy “dễ thở” hơn khi với nhiều hoạt động tương tác, trò chơi học tiếng Anh,…

Tuy nhiên, hãy tận dụng thật hiệu quả các tài nguyên này thay vì sa đà vào mạng xã hội, tán chuyện với bạn bè hay xem các video giải trí,… Phụ huynh cũng nên kiểm soát thời gian sử dụng các thiết bị thông minh với học sinh trong lứa tuổi này. 


III. Tự xây dựng cuốn sổ tay từ vựng của mỗi cá nhân

Sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn với học sinh khi ghi chú lại các từ mới trong quá trình học tiếng Anh. Bất kể thời điểm nào, khi đọc một bài báo, làm một bài kiểm tra, bắt gặp một mẩu tin,… bằng tiếng Anh, học sinh hoàn toàn có thể take note các từ mới và bắt đầu quá trình tra cứu ngữ nghĩa. 

Lưu ý rằng với sổ từ, bạn không chỉ ghi chú nghĩa của từ mà nên bổ sung phát âm của từ, từ đồng nghĩa/trái nghĩa và ví dụ/ ngữ cảnh sử dụng từ. Bạn không cần thiết phải take note tất cả từ mới, tuy nhiên, hãy chọn lọc và ôn tập từng từ một cách cẩn thận.

Ngoài ra, học sinh hoàn toàn có thể ghi chú từ mới bằng các phần mềm hoặc ứng dụng trực tuyến trên điện thoại. Bạn có thể học tập tại bất cứ đâu một cách tiện lợi ngay cả khi không chuẩn bị các tài liệu học tập như sách, vở hay bút.


IV. Đầu tư thời gian và công sức vào quá trình luyện đề

Với học sinh lớp 9, luyện đề là giai đoạn quan trọng nhất – đòi hỏi đầu tư nhiều thời gian và công sức. Trong quá trình ôn tập, bạn nên tập trung vào “chất lượng” thay vì “số lượng”. Số lượng đề thi nhiều chưa hẳn đã thể hiện sự tiến bộ của bạn trong giai đoạn này. Sau khi hoàn thành một đề kiểm tra bất kỳ, học sinh nên rà soát các lỗi sai mắc phải trong bài thi, xem đáp án và lời giải chi tiết, sau đó ghi chú các cấu trúc ngữ pháp quan trọng và từ vựng mới. Bạn cũng có thể liệt kê điểm số của từng bài thi để so sánh và đánh giá sự tiến bộ của bản thân qua từng ngày.

Bài viết mới nhất

E PLUS QUYẾT TÂM VƯỢT QUA COVID-19
Học cùng giáo viên nước ngoài tại E Plus
Cô và trò EPlus

Các khóa học tại E Plus